Mai Khao Beach Condominium
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก อัตราแลกเปลี่ยน สภาพอากาศ Facebook Youtube ค้นหา

อีกหนึ่งคนที่ต้องจับตามอง

ไตรกีฬา - จากนักวิ่งสมัครเล่น สู่สุดยอดนักไตรกีฬาไทย “นีนี่” พร้อมแล้วสำหรับ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์ ณิชกานต์ รัตนาภรณ์ หรือ ที่เพื่อนๆเรียกกันว่า “นีนี่” เกิดและโตที่กรุงเทพฯ เธอไม่เคยวิ่งไกลเกินกว่า 3 กม. มาก่อน จนกระทั่งเธอได้เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ช่วงหลังจบปีหนึ่งของเธอนั่นเอง ที่ทางมหาวิทยาลัยจัดงานวิ่งการกุศลขึ้นและเธอคิดว่าอยากจะลงวิ่งเพื่อการกุศล

Matt Pond

วันเสาร์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2560, เวลา 08:00 น.

“ระยะทางมีให้เลือก 2 ระยะคือ 5 กม. และ 10 กม. ฉันคิดว่าจะลงแข่งระยะ 5 กม. แต่เพื่อนอีก 2 คนชวนวิ่งระยะ 10 กม. และเราก็เริ่มฝึกซ้อมด้วยกันหลังเลิกเรียน” นีนี่อธิบายในการให้สัมภาษณ์กับ The Phuket News

ในวันนี้ นีนี่ เป็นสมาชิกของไทยอีลีท กลุ่มที่มีสมาชิกผู้เข้าแข่งขันในฐานะนักกีฬาสมัครเล่นในรายการต่างๆ โดยเธอเองได้ลงแข่งรายการ ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา และ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์ ที่กำลังจะจัดขึ้นที่ภูเก็ตในวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย. นี้

นอกจากนี้เธอเองยังเป็นสมาชิกของไทยอีลีท กลุ่มของนักกีฬาไทยมือสมัครเล่น ผู้เข้าร่วมแข่งขันในการแข่งขันระดับประเทศและยังมีลีกพิเศษอีกมากมายที่มีชาวไทยร่วมแข่งขัน นอกจากนี้ เรายังได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนีนี่กับการก้าวจากนักกีฬาสมัครเล่นสู่นักไตรกีฬาของเธอ นีนี่อธิบายว่าหลังจากเธอเรียนจบมัธยม เธอไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษเป็นนักศึกษาแพทย์ที่มหาวิทยาลัย Leicester ซึ่งเธอจบแพทย์ในปี 2015

เธอเองเป็นคนที่ชื่นชอบเล่นกีฬามาโดยตลอด

“ฉันชอบการออกกำลังกายทุกอย่าง ตั้งแต่เด็กจนโตก็ได้มีส่วนร่วมในกีฬาหลายประเภท เช่น เทควันโด ขี่ม้า เทนนิส บาสเกตบอล ฟุตบอล แบดมินตัน ซอฟต์บอล ไตรกีฬา และอีกมากมาย เชื่อเลยว่าถ้าคุณแค่เอ่ยประเภทกีฬามา ฉันเคยเล่นมาหมดแล้ว” เธอกล่าว

หลังจากเรียนจบ นีนี่ตัดสินใจกลับประเทศไทยและมาที่ภูเก็ตเพื่อไล่ตามความฝันในวัยเด็กของเธอในการเป็นนักกีฬา เพราะหลังจากการเข้าร่วมในการวิ่งการกุศล 10 กม. ซึ่งเป็นการวิ่งครั้งแรกของเธอ นีนี่ก็รู้ได้ว่าการวิ่งทำให้เธอมีความสุข

“ฉันพบว่าการวิ่งคือทางที่ดีที่สุดเพื่อคลายความเครียดหลังจากการเรียนอย่างหนักของฉัน มันทำให้สมองฉันได้หยุดพักและมันทำให้ร่างกายดูดีอีกด้วย” เธอกล่าว
หลังจากการวิ่ง 10 กม. ของเธอ มันทำให้เธอก้าวหน้าไปแข่งขันระยะทาง 42 กม. หรือระยะวิ่งมาราธอนอย่างรวดเร็ว

“ฉันร่วมวิ่งมาราธอน 3 ครั้ง ตอนที่ฉันเรียนแพทย์ หนึ่งในนั้นคือลอนดอนมาราธอน ในปี 2014 มันเป็นการแข่งขันที่ฉันภูมิใจมากเพราะว่าฉันได้เข้ารอบและได้รับเงินเพื่อไปบริจาคให้ Thai Children Trust”, เธอกล่าว

และแล้วก็มาถึงจุดที่แม้แต่มาราธอนก็ไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการของนีนี่อีกต่อไป เธอต้องการมากกว่านั้น เธอต้องการหาความท้าทายใหม่ๆ

“ฉันได้เห็นคลิปวีดิโอการแข่งขันไอรอนแมนในอินเตอร์เน็ต มันคือแรงบันดาลใจที่ดีมาก แต่มีปัญหา 2 อย่าง คือฉันไม่รู้วิธีการขี่จักรยานและไม่คิดว่าฉันสามารถว่ายน้ำแบบต่อเนื่องได้นานขนาดนั้น แต่ฉันก็จะลงแข่งอยู่ดี” เธอกล่าว

“ฉันซื้อจักรยานเสือหมอบราคาถูกและลงทะเบียนลงแข่งขัน East-Leake Sprint ที่ฉันได้เป็นแชมป์ในกลุ่มอายุ จากนั้นฉันก็ติดกับมันเข้าแล้ว ฉันตกหลุมรักกับกีฬาที่ใช้ความอดทนนี้ เพราะว่ามันท้าทายฉันไม่แค่ทางร่างกายแต่ในทางจิตใจด้วย คุณจะต้องเข้มแข็งทั้งภายในและภายนอก และคุณจะรู้ว่าคุณทำได้ที่ที่สุดแค่ไหน” เธอกล่าวเสริม

ถามถึงเกี่ยวกับประสบการณ์ไตรกีฬาที่ดีที่สุด นีนี่กล่าวว่ามันน่าจะเป็น ไอรอนแมน 70.3 ดานัง ปี 2016

“ฉันทุบสถิติของตัวเอง และบันทึกสถิติระยากลางของประเทศไทยในการแข่งครั้งนี้ ซึ่งมันเกิดขึ้นหลังจากการรักษาอาการกระดูกเท้าหักและการผ่าตัดมือถึง 3 ครั้ง ฉันต่อสู้และทุ่มเทด้วยทุกสิ่งที่มีเพื่อให้กลับมาอีกครั้ง และเอาชนะข้อจำกัดและข้อสงสัยในใจของฉันที่เคยมีทุกข้อ” เธอกล่าว “อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันครั้งล่าสุดของฉันในรายการชาเลนท์ กาญจนบุรี ที่จัดขึ้นเดือนที่แล้ว ฉันชนะในประเภทมือสมัครเล่นในสนามที่ยากมาก นั่นเป็นประสบการณ์ที่ดีเช่นกัน”

“แต่ถ้าจะพูดกันตรงๆ มันยากมากที่จะเลือกว่าประสบการณ์ที่ดีที่สุดของฉันคืออะไร เพราะว่าทุกวันของการฝึกฝนและแข่งขัน ฉันจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ สำหรับฉันแล้วทุกวันที่ได้ทำสิ่งที่ฉันรักมันจะเป็นวันที่ดีที่สุดเสมอ” เธอเสริม


การแข่งขันไตรกีฬานั้นเเน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย และคุณคงได้เห็นมาแล้วบ่อยครั้งว่า มีนักกีฬาจำนวนมากที่ต้องออกจากการแข่งขันก่อนที่พวกเขาจะถึงเส้นชัย แล้วนีนี่มีการฝึกฝนอย่างไรสำหรับการแข่งขันเช่นไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์ ในครั้งนี้

“มันยากมากที่จะบอก เพราะมันขึ้นอยู่กับโค้ชของฉันและแผนการฝึกซ้อมของเขา ฉันบอกได้แค่ว่า มันเยอะมาก!”

ก่อนงานวันอาทิตย์นี้จะมาถึง เธอเองได้มีการเตรียมพร้อมล่วงหน้าก่อนบนเกาะภูเก็ตแแห่งนี้ นีนี่อธิบายว่าเธอได้สำรวจเส้นทางปั่นแล้วและชอบความท้าทายของมันเอามากๆ

“หลังขึ้นจากน้ำ คุณจะต้องตรงขึ้นไปยังเขาในทอน มันเป็นซีรีย์สั้นๆสำหรับการปีนขึ้นเนินสูงชันกับทางลงที่ยากลำบาก โปรดใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากกับทางลงเขาและเวลาของคุณ ส่วนที่เหลือของคอร์สเป็นถนนเรียบและวิวที่สวยงาม คุณจะสนุกกับการปั่นนี้ มันจะไม่น่าเบื่อ ฉันสัญญา!” เธอกล่าว

“คำแนะนำของฉันคือต้องอย่าให้ร่างกายขาดน้ำเมื่อคุณอยู่บนจักรยานและมันจะร้อนเอามากๆ ขณะที่คุณวิ่ง”

ตอนนี้เธอมีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ และเป้าหมายที่นีนี่ตั้งเอาไว้ในการแข่งขันงานใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์นี้คืออะไร

“ฉันตั้งตารอการแข่งขันที่น่าตื่นเต้นนี้ วันที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันอันหนักหน่วง และเต็มไปด้วยความสนุก แล้วฉันจะได้รู้ว่าฉันทำได้ดีที่สุดแค่ไหน และดูว่าขาฉันจะก้าวไปสู่เส้นชัยได้เร็วเพียงใด”

แผนในอีก 5 ปีข้างหน้าของเธอ

“ฉันต้องการจะเห็นตัวฉันเองในการแข่งขันสนามระหว่างประเทศของนักไตรกีฬาระยะไกลมืออาชีพที่ฉันได้เป็นตัวแทนของประเทศไทย ฉันหวังจริงๆว่าฉันจะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นต่อๆไปให้มาเล่นไตรกีฬา และมีบทบาทในการพัฒนาด้านกีฬาในประเทศของฉันเอง”

แปล: พนิดา บัณฑิตบวร

 

 

แจ้งข่าว..คลิกที่นี่