The Phuket News
FIFA WORLD CUP 2018
The Phuket News
ทีวี วิทยุ The phuket News Novosti Phuketa Pujidaoxinwen
The Phuket News
KHAOPHUKET.COM ข่าวภูเก็ต
KHAOPHUKET.COM ภูเก็ต | ทั่วไทย | ทั่วเอเชีย | ทั่วโลก | ธุรกิจ XML, RSS, Feed
KHAOPHUKET.COM KHAOPHUKET.COM
KHAOPHUKET.COM

'ซูจี' ยืนยันปกป้องชาวยะไข่ทุกคน หลังมาลาลาวอนช่วยเหลือโรฮีนจา ชี้มีผู้ปล่อยข่าวเท็จเข้าข้างผู้ก่อการร้าย

มาลาลา ยูซาฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลเรียกร้องให้ 'ซูจี' ออกมาหยุดความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮีนจา


โพสต์ทูเดย์

7 กันยายน 2017 11:22:58


รายงานข่าวการสังหารชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ของกองทัพเมียนมา และภาพชาวโรฮีนจารวมทั้งเด็กและผู้สูงอายุเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อเตรียมข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศสร้างความไม่พอใจเป็นวงกว้าง ลามไปถึงการวิพากษ์วิจารณ์ อองซาน ซูจีมุขมนตรีแห่งรัฐ จากคนดังและผู้นำประเทศมุสลิมในเอเชีย โดยนับตั้งแต่เกิดเหตุรุนแรงเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซูจียังเก็บตัวเงียบไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ

มาลาลา ยูซาฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่อายุน้อยที่สุด ทวีตข้อความเรียกร้องให้ออง ซาน ซูจี ประณามการกระทำที่น่าอับอายต่อชาวโรฮีนจา โดยมาลาลาเผยว่า หลายปีที่ผ่านมาตัวเธอเองประณามการกระทำที่โหดร้ายทารุณต่อมนุษย์ด้วยกันหลายครั้ง และครั้งนี้เธอหวังว่าอองซาน ซูจี จะแสดงท่าทีเช่นเดียวกับเธอบ้าง เพราะผู้คนทั้งโลกและชาวโรฮีนจากำลังรอให้มุขมนตรีแห่งเมียนมาออกมาแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว

ด้าน บอริส จอห์นสัน รมต.ต่างประเทศอังกฤษ เตือนซูจีว่า การใช้ความรุนแรงกับชนกลุ่มน้อยในรัฐยะไข่จะทำลายชื่อเสียงของเมียนมา โดยเขาหวังว่าซูจีจะใช้บุคลิกความเป็นผู้นำที่โดดเด่นของตัวเองหยุดความรุนแรงและอคติที่สร้างความเดือดร้อนให้กับทั้งชาวมุสลิมและชนกลุ่มน้อยอื่นในรัฐยะไข่ โดยยังระบุอีกว่ากองทัพเมียนมาต้องให้การสนับสนุนซูจีด้วย

ทางด้านสำนักข่าวบีบีซีได้รายงานว่า - นางอองซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา กล่าวว่า รัฐบาลของเธอพยายามเป็นอย่างดีที่สุดในการปกป้องประชาชนทุกคน ในรัฐยะไข่ ขณะเดียวกัน เธอขอให้ทุกฝ่ายรับข่าวสารด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากในตอนนี้มีผู้ไม่ประสงค์ดีเจตนาเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ ไม่ใช่เพียงแต่เพื่อสร้างความเข้าใจอันคลาดเคลื่อนให้แก่ประชาชน แต่ยังหวังเป็นการปลุกระดมให้วิกฤติครั้งนี้บานปลายด้วย

"เรารู้ดียิ่งกว่าใคร ๆ ว่าการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนและไม่ได้รับการปกป้องตามระบอบประชาธิปไตยนั้นเป็นอย่างไร ดังนั้นเราจึงต้องแน่ใจว่าทุกคนในประเทศของเราได้รับการปกป้องสิทธิที่พึงมี ซึ่งไม่ใช่แค่สิทธิทางการเมือง แต่รวมถึงสิทธิที่จะได้รับการปกป้องทางสังคมและมนุษยธรรมด้วย" นางซูจีกล่าว

ทั้งนี้  นับตั้งแต่เกิดเหตุความขัดแย้งในรัฐยะไข่ตลอดช่วง สองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวโรฮิงญาถึง 125,000 คนแล้วที่ต้องอพยพหนีภัยการสู้รบและเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่เข้าไปในบังกลาเทศ โดยนับตั้งแต่เกิดความไม่สงบระหว่างกลุ่มโรฮีนจากับกองกำลังทหารเมียนมานั้น รัฐบาลของนางซูจี ได้รับแรงกดดันจากนานาชาติมาโดยตลอด รวมทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงท่าทีที่นิ่งเฉยของเธอต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีหลายคนเรียกร้องให้ริบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่ได้มอบให้เธอไปคืนกลับมา

ขณะที่ชาติมุสลิมในเอเชียตะวันออกก็พากันแสดงความกังวลต่อปัญหาชนกลุ่มน้อยทางตอนเหนือของเมียนมาเช่นกัน อาทิ ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เรียกร้องให้เมียนมายุติปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนต่อชาวโรฮีนจาโดยเร็ว ส่วน เรตโน มาร์ซูดี รมต.ต่างประเทศอินโดนีเซีย ที่เข้าหารือกับ มินอ่องหล่าย ผบ.ทบ.ของเมียนมา เรียกร้องให้กองทัพยุติความขัดแย้งในพื้นที่รัฐยะไข่

ส่วน คาวาชา มูฮัมหมัด อาซิฟ รมต.ต่างประเทศปากีสถาน กังวลว่าจำนวนผู้เสียชีวิตและคนไร้บ้านอาจจะเพิ่มขึ้นอีก นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ทางการเมียนมาสอบสวนการกระทำโหดร้ายต่อชาวโรฮีนจาโดยเร็ว

ทั้งนี้ จากรายงานขององค์การสหประชาชาติ (UN) พบว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุมีชาวโรฮีนจาหลบหนีความรุนแรงเข้าประเทศบังกลาเทศแล้วเกือบ 90,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก ส่งผลให้ที่พักอาศัยชั่วคราวที่ทางการบังกลาเทศจัดไว้เริ่มแออัด ขณะที่ทางการบังกลาเทศสั่งเพิ่มความเข้มงวดบริเวณพรมแดนเมียนมา ทว่า ด้วยจำนวนผู้อพยพที่มากมาย ทำให้ไม่สามารถปิดกั้นพรมแดนได้ 


The Phuket News
ม.รามให้ทุนลูกกลุ่มเกษตรกรผู้เสียสละไร่นาเป็นพื้นที่รับน้ำถ้ำหลวงเรียนฟรี ป.ตรี สาขาวิทยบริการฯ
ม.รามให้ทุนลูกกลุ่มเกษตรกรผู้เสียสละไร่นาเป็นพื้นที่รับน้ำถ้ำหลวงเรียนฟรี ป.ตรี สาขาวิทยบริการฯ
นายกราไวย์อ่อนใจ นักท่องเที่ยวไม่เชื่อฟังคำเตือนธงแดง-ป้ายห้ามเล่นน้ำ 4 ภาษา
นายกราไวย์อ่อนใจ นักท่องเที่ยวไม่เชื่อฟังคำเตือนธงแดง-ป้ายห้ามเล่นน้ำ 4 ภาษา
โนโซมิ โอกูฮาระ คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวขนไก่ไทยแลนด์โอเพ่น 2018
โนโซมิ โอกูฮาระ คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวขนไก่ไทยแลนด์โอเพ่น 2018
เจดับบลิว แมริออท จัดโปรโมชั่นเอาใจคนรักพิซซ่า กับเซียนพิซซ่าลีลาการันตีแชมป์โลก 2 สมัย
เจดับบลิว แมริออท จัดโปรโมชั่นเอาใจคนรักพิซซ่า กับเซียนพิซซ่าลีลาการันตีแชมป์โลก 2 สมัย
The Phuket News
KHAOPHUKET.COM KHAOPHUKET.COM KHAOPHUKET.COM
KHAOPHUKET.COM
แบ่งปัน
KHAOPHUKET.COM
ข่าวภูเก็ตล่าสุด

พยากรณ์อากาศ


ข่าว
ภูเก็ต
ทั่วไทย
ทั่วเอเชีย
ทั่วโลก
ธุรกิจ
ที่เก็บหนังสือพิมพ์
KHAOPHUKET.COM กีฬา
ภูเก็ต
ทั่วไทย
ทั่วโลก
KHAOPHUKET.COM ไลฟ์
การศึกษา
ชุมชน
ท่องเที่ยว
บทความ
บันเทิง
บุคคล
ศิลปวัฒนธรรม
สิ่งแวดล้อม
สุขภาพ
อสังหาริมทรัพย์
อาหารการกิน
เทคโนโลยี
KHAOPHUKET.COM คลาสสิฟาย
ซื้อและขาย
งาน
ชุมชน
บริการ
รถและเรือ
ค้นหาคลาสสิฟาย
โพสต์คลาสสิฟาย
KHAOPHUKET.COM อีเว้นท์
ปฏิทินอีเว้นท์
โพสต์อีเว้นท์
ทำการซื้อตั๋ว
KHAOPHUKET.COM ไดเรกทอรี
บาร์, ผับและคลับ
ร้านอาหาร
สมุดหน้าเหลือง
โรงแรมและวิลล่า
ค้นหาไดเรกทอรี่
โพสต์ไดเรกทอรี่
KHAOPHUKET.COM เกี่ยวกับเรา
การกระจายสินค้า
บอกรับเป็นสมาชิก
โฆษณากับเรา
การชำระค่าโฆษณา
ติดต่อเรา
ozvisa.org
 
Copyright © 2018 Class Act Media. All rights reserved. | เงื่อนไขการใช้บริการ | นโยบายความเป็นส่วนตัว